Trang chủ / TIN PHỤ KIỆN NỘI THẤT / Bu Lông Ốc Vít Là Gì? Làm Thế Nào Để Phân Biệt Bu Lông Và Ốc Vít?

Bu Lông Ốc Vít Là Gì? Làm Thế Nào Để Phân Biệt Bu Lông Và Ốc Vít?


1. Bu lông ốc vít - Sức mạnh gắn kết và sự liên kết tuyệt vời

 

Bu lông ốc vít, được biết đến với nhiều tên gọi như bu lông, bu-loong, là một hình thức tuyệt vời của sự kết nối. Trong ngành cơ khí, nó được sử dụng rộng rãi để gắn kết hai bộ phận thành một tổ hợp vững chắc. Và không có gì ngạc nhiên khi những tổ hợp này có thể dễ dàng được tách ra bằng một số công cụ phù hợp.

Ốc vít, một linh kiện nhỏ gọn, mang sức mạnh của sự lắp ráp. Với thiết kế đặc biệt, nó được tạo ra từ kim loại và có các rãnh xoắn (gọi là ren ngoài). Ốc vít thường được sử dụng để gắn chặt các linh kiện với nhau bằng cách sử dụng các ren vít và các rãnh ren tương ứng (gọi là ren trong). Khi cần lắp ốc vít vào linh kiện, thường sử dụng các công cụ như tua vít hay máy bắt vít,...

2. Bu lông ốc vít - Một tác phẩm cấu tạo đầy tinh tế

 

>>>Xem thêm: HƯỚNG DẪN CHỌN RAY BI 3 TẦNG | RAY TRƯỢT NGĂN KÉO PHÙ HỢP CHO TỦ

Bu lông trong bu lông ốc vít có cấu trúc đa dạng đáng kinh ngạc. Đầu bu lông, phần có chu vi lớn nhất, có thể được điều chỉnh hoặc vặn bằng các công cụ. Phần này tạo ra một bề mặt vững chắc để chịu lực khi vít được gắn.

Thân bu lông, là phần dài nhất của bu lông, có các rãnh xoắn bên ngoài. Nhiệm vụ của phần này là kết nối và gắn kết các linh kiện với nhau. Đuôi bu lông, mang tính chất hơi cứng, hỗ trợ việc chèn thân bu lông vào các ốc vít hoặc lỗ.

Trong bu lông ốc vít, ốc vít cũng là một khối kim loại đơn giản gồm 3 phần: đầu vít, thân vít và đầu mút. Thân ren là một phần nhỏ của ốc vít, có thể tạo thành phần thân lắp ren hoặc toàn bộ phần thân lắp ren.

Cấu trúc của các rãnh xoắn tạo ra dạng ren, còn được gọi là dạng ren hoặc ren profin. Ren profin là mặt cắt của ren khi mặt phẳng cắt chứa trục. Bao gồm ba phần quan trọng: đầu ren, đuôi ren (chân ren) và cạnh ren. Đầu ren là phần cao nhất và nổi bật, trong khi đáy ren là phần thấp nhất. Cuối cùng, cạnh ren là phần kết nối giữa đầu và đuôi ren. Bu lông ốc vít - sức mạnh gắn kết và cấu trúc tinh tế, tạo nên sự hoàn hảo và tinh tế trong các ứng dụng cơ khí.

3. Các vật liệu được sử dụng để sản xuất bu lông ốc vít

 

Bu lông ốc vít có thể được tạo ra từ đa dạng các vật liệu, mỗi loại mang đến những đặc tính vật lý riêng biệt, tạo nên một sự phong phú và đa dạng trong lựa chọn:

- Bu lông từ nhôm (Al): Với trọng lượng nhẹ, quá trình sản xuất đơn giản, đặc biệt kháng oxy hóa và dẫn điện.

- Bu lông từ đồng (Cu): Kim loại này có khả năng chống mài mòn tốt, khối lượng cao và phù hợp để sử dụng kết hợp với nam châm.

- Bu lông từ nhựa: Giảm tình trạng ăn mòn, nhẹ và tiết kiệm chi phí. Loại bu lông này thường được sử dụng trong ngành cơ khí liên quan đến môi trường biển hoặc sông hồ.

- Bu lông từ thép hoặc carbon: Thép có độ chống ăn mòn kém, khó đáp ứng các yêu cầu cấu trúc lâu dài.

- Bu lông từ inox: Với bề mặt sáng bóng, khả năng chống mài mòn cao, nhưng không quá cứng như các vật liệu khác như thép carbon hay đồng.

- Bu lông từ hợp kim: Các hợp kim phổ biến được sử dụng để tạo ra bu lông như Hastelloy, Incoloy® và Inconel®. Chúng có độ bền cao, bề mặt vững chắc, khả năng chống mài mòn và chịu nhiệt tốt.

- Bu lông từ titan: Nhẹ nhưng cứng và chắc. Titan có khả năng chống mài mòn cao và tăng độ bền khi tiếp xúc hoặc kết hợp với hợp kim hoặc các kim loại khác.

Với cùng một cụm từ "bu lông ốc vít", không thể không nhắc đến ốc vít, một chi tiết cơ học khác nhưng vẫn có nhiều điểm tương đồng với bu lông vì chúng đều được sử dụng để kết nối các linh kiện.


4. Phân biệt giữa bu lông và ốc vít

 


Không ít người vẫn nhầm lẫn giữa bu lông và ốc vít vì chúng thường được nhắc đến cùng trong cụm từ "bu lông ốc vít". Tuy nhiên, thực tế hai chi tiết này có cấu trúc và công dụng khác biệt đáng kể:

Trước hết, bu lông là một linh kiện nhỏ được sử dụng để lắp ráp, có ren bên ngoài, cho phép đi qua lỗ trên các thành phần lắp ráp và thường được sử dụng để vặn chặt hoặc tháo ra bằng cách xoay đai. Trong khi đó, ốc vít là một linh kiện kết nối, có ren bên ngoài trên thân để dễ dàng xuyên qua lỗ trên các linh kiện, thường phải được kết hợp với ren trong hoặc các rãnh đã được tạo sẵn. Đặc biệt, ốc vít có thể được vặn chặt hoặc tháo ra bằng cách xoay trục vít.

Bu lông thường đi kèm với một chiếc đai hoặc một chiếc nắm, được gọi là đai bu lông, để giữ cho bu lông ổn định trong quá trình lắp ráp. Ốc vít thường không đi kèm với đai hoặc nắm và thường được sử dụng để kết nối các bộ phận lại với nhau.

Một điểm khác biệt quan trọng nữa là trong quá trình lắp ráp, bu lông thường được sử dụng kết hợp với một chiếc đai hoặc một chiếc nắm để tạo ra lực nén giữa hai bộ phận. Trong khi đó, ốc vít thường được sử dụng để tạo ra lực kéo hoặc lực cắm giữa các bộ phận.

Tóm lại, bu lông và ốc vít là hai chi tiết cơ khí khác nhau với cấu trúc và công dụng riêng biệt. Bu lông thường được sử dụng để lắp ráp và tạo lực nén giữa các bộ phận, trong khi ốc vít thường được sử dụng để kết nối và tạo lực kéo hoặc lực cắm giữa các bộ phận.