Trang chủ / TIN PHỤ KIỆN NỘI THẤT / Một số loại ốc vít phổ biến cho ngành mộc và nội thất

Một số loại ốc vít phổ biến cho ngành mộc và nội thất


1. Phân loại theo mục đích sử dụng

 • Vít gỗ

Vít gỗ là loại vít có thân dài có rãnh xoắn ốc dọc theo chiều dài của vít và được làm bằng thép carbon,thép không gỉ hoặc thép hợp kim, giúp ốc vít được cố định dễ dàng và chắc chắn trên chất liệu gỗ.

Để cố định vít gỗ vào vật liệu, bạn chỉ cần khoan một lỗ thí điểm trên gỗ và đẩy vít gỗ vào lỗ bằng tuốc nơ vít hoặc máy khoan. Vít gỗ nối các mảnh gỗ lại với nhau và cố định cụm vào bề mặt gỗ một cách hiệu quả. Vì vậy, những loại vít này thường được sử dụng để lắp ráp đồ nội thất, kệ, giá sách, bàn, ghế,…

Vít gỗ có thể được gắn chặt dễ dàng và an toàn Vít gỗ có thể được gắn chặt dễ dàng và an toàn 

 • Vít thạch cao

Vít thạch cao là loại vít có thân dài và có các rãnh xoắn ốc dọc theo chiều dài, đầu vít được thiết kế theo hình cánh bướm hoặc đầu vít nhỏ. Những chiếc ốc vít này thường được làm bằng thép carbon và có lớp phủ chống gỉ nên có khả năng chống ăn mòn và oxy hóa tốt.

Vít thạch cao có tính sắc bén và bền nên thường được sử dụng trong các công trình xây dựng để cố định vật liệu thạch cao (hay còn gọi là thạch cao) và lắp đặt trần, tường và các sản phẩm thạch cao khác.

Để cố định vít thạch cao vào vật liệu, người dùng nên dùng mũi khoan tạo lỗ thí điểm để tránh làm hỏng vật liệu. Sau đó, dùng dụng cụ tuốc nơ vít đến vị trí vừa đánh dấu và tiếp tục siết chặt cho đến khi vít bám chặt vào vật liệu.

Vít thạch cao rất sắc và bềnVít thạch cao rất sắc và bền

 • Vít sàn

Vít sàn có thân dài hơn với rãnh xoắn ốc dọc theo chiều dài và đầu vít lồi hoặc phẳng tạo cảm giác nhẹ nhõm trên bề mặt sàn khi siết chặt. Loại vít này thường được làm bằng Thép carbon hoặc thép hợp kim, được phủ một lớp chống gỉ, mang lại khả năng chống ăn mòn tốt.

Vít sàn gắn chặt các tấm sàn và phụ kiện vào sàn hoặc khung gỗ một cách chắc chắn mà không gây ra tiếng động lớn hoặc khiến sàn bị nứt trong quá trình sử dụng.

Để lắp đặt vít sàn, bạn chỉ cần đặt vít vào vị trí mong muốn và sử dụng công cụ tuốc nơ vít thích hợp, sau đó cắt và lắp đặt theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Vít sàn có đầu vít lồi tạo cảm giác nhẹ nhõm trên bề mặt sàn khi siết chặtVít sàn có đầu vít lồi tạo cảm giác nhẹ nhõm trên bề mặt sàn khi siết chặt

 • Vít kim loại tấm

Vít kim loại tấm có đầu vít phẳng, tròn, lồi hoặc tự khoan được làm bằng Thép carbon hoặc Thép không gỉ, độ cứng cao và chống ăn mòn hiệu quả. Vít kim loại thường có hai loại: Một loại yêu cầu khoan trước lỗ trên vật liệu và loại khác, gọi là vít tự khoan, đã có sẵn hình dạng khoan.

Loại vít này thường được sử dụng để nối các mảnh kim loại lại với nhau hoặc nối các mảnh kim loại với gỗ, nhựa hoặc bất kỳ bề mặt nào. Để cố định vít vào vật liệu, trước tiên bạn cần dùng tuốc nơ vít tạo một lỗ thí điểm rồi vặn vít cho đến khi cố định chắc chắn.

Vít kim loại tấm thường được sử dụng để nối các mảnh kim loại lại với nhau hoặc nối các mảnh kim loại với gỗVít kim loại tấm thường được sử dụng để nối các mảnh kim loại lại với nhau hoặc nối các mảnh kim loại với gỗ

 • Mắt vít

Vít mắt có đầu dạng vòng, đầu kia có trục ren, là loại vít có đầu mở hình vòng cung tạo thành lỗ nhỏ hình tròn hoặc hình trái tim. Đồng thời, sản phẩm này được làm bằng Thép carbon, Thép không gỉ hoặc thép hợp kim phải có độ cứng cao và khả năng chịu tải tốt.

Do độ bền cao, dòng vít mắt này thường được sử dụng để nối và cố định vật liệu hoặc phụ kiện vào các bề mặt, đặc biệt trong các ứng dụng yêu cầu hệ thống treo và hệ thống dây điện.

Việc lắp đặt vít có mắt đơn giản như mở rộng mắt vít và luồn nó qua lỗ hoặc khớp, sau đó siết chặt đầu vít cho đến khi chặt để đảm bảo vừa khít.

Vít mắt có đầu cong mở tạo lỗ nhỏ hình tròn hoặc hình trái timVít mắt có đầu cong mở tạo lỗ nhỏ hình tròn hoặc hình trái tim

 • Vít bê tông

Vít khoan bê tông hay còn gọi là vít khoan bê tông là loại vít đặc biệt dùng để cố định, liên kết các vật liệu với bề mặt bê tông hoặc các loại vật liệu xây dựng khác như gạch, đá, bê tông cốt thép.

Vít bê tông thường có thân dài với rãnh xoắn ốc dọc theo chiều dài, tương tự như vít thông thường. Đặc biệt, nó có mũi tự khoan và vỏ bằng thép cứng hoặc hợp kim giúp mũi vít có thể khoan xuyên qua vật liệu bê tông.

Vít bê tông thường được làm từ thép carbon hoặc thép hợp kim với lớp phủ chống gỉ để đảm bảo độ bền và khả năng chống ăn mòn trong môi trường ẩm ướt và các hóa chất có trong bê tông.

Trước khi lắp đặt vít bê tông, chúng ta cần chuẩn bị bề mặt bê tông bằng cách đánh dấu các vị trí khoan và lắp đặt vít. Sau đó, khoan một lỗ thí điểm vào bề mặt bê tông bằng mũi khoan có khả năng khoan lỗ trên bê tông hoặc mũi khoan có khả năng bắt vít. Cuối cùng, chúng tôi siết chặt các vít bằng dụng cụ tuốc nơ vít hoặc máy khoan.

Vít bê tông có mũi tự khoan và nắp bằng thép hoặc hợp kim cứngVít bê tông có mũi tự khoan và nắp bằng thép hoặc hợp kim cứng

 • Vít đinh (vít đầu dẹt)

Vít hai đầu hay còn gọi là vít định vị có hai đầu vít gồm đầu phẳng hoặc đầu vít hình chữ T. Loại vít này được gia công cơ khí Thép carbon hoặc Thép không gỉ nên có khả năng chịu tải tốt và lý tưởng cho việc lắp ráp các sản phẩm gỗ, đồ nội thất, máy móc hoặc các ứng dụng xây dựng.

Vít chốt giúp bạn dễ dàng cố định các phụ kiện hoặc bộ phận nhỏ vào các bề mặt và bạn có thể dễ dàng lắp và tháo vít bằng tay bằng cách xoay hai bộ phận lại với nhau.

Tương tự như các vít ở trên, đặt đầu vít vào vị trí đã đánh dấu trên bề mặt, sau đó dùng tuốc nơ vít vặn vít đinh theo hướng ngược lại với khe vít cho đến khi bám chắc vào bề mặt.

Vít chốt (vít đầu phẳng) có 2 đầu vít nằm trong lỗ phẳng hoặc hình chữ TVít chốt (vít đầu phẳng) có 2 đầu vít nằm trong lỗ phẳng hoặc hình chữ T

 • Vít lag

Vít Lag không có rãnh ở đầu, đầu thường có hình lục giác hoặc hình vuông, trên thân có các sợi thô. Về mặt vật liệu, ốc vít có thể được làm bằng:Thép cacbon,Thép không gỉ,nhôm,đồng,titan hoặc vật liệu tổng hợp khác.

Vì được làm từ chất liệu bền bỉ, có khả năng chống ăn mòn cao nên loại vít này có thể dễ dàng kết nối và liên kết chặt chẽ các vật liệu lại với nhau. Vì vậy, ốc vít được sử dụng để cố định các khối gỗ hoặc các vật liệu nặng chịu tải trọng lớn.

Khi vận hành vít, người dùng nên đặt đầu vít vào rãnh tương ứng trên bề mặt, sau đó xoay vít theo hướng ngược lại với rãnh vít, sau đó dùng tuốc nơ vít siết chặt lên bề mặt và cố định các vật lại với nhau.

Vít Lag có đầu lục giác hoặc hình vuông với ren thân dàyVít Lag có đầu lục giác hoặc hình vuông với ren thân dày

2. Phân loại theo rãnh bề mặt

 • Vít có rãnh

Vít có rãnh là vít có đầu có rãnh phẳng chạy dọc theo trục của nó. Loại vít này có thể được gia công từ các vật liệu sau Thép cacbon, Thép không gỉ,đồng,nhôm và hơn thế nữa vật liệu tổng hợp có độ bền tốt và khả năng chống ăn mòn.

Do thiết kế đơn giản nên vít một rãnh thường được sử dụng trong gia đình và nhà máy để lắp ráp vật liệu gỗ, lắp đặt các bộ phận điện tử và các công việc nhẹ nhàng khác.

Để thao tác với vít, đầu tiên bạn dùng tuốc nơ vít vặn vít vào bề mặt, sau đó lực đẩy sẽ đẩy vít vào bề mặt và liên kết với các vật liệu khác.

Vít có rãnh có hình dạng giống như một lỗ mở nằm ngang với một rãnh phẳng chạy dọc theo trục của đầu.

 • Vít Phillips

Vít Phillips là loại vít khá phổ biến, chúng có thiết kế rãnh hình chữ nhật trên đầu vít và rất chính xác. Về chất liệu, vít Phillips được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như: Thép cacbon, thép không gỉ,đồng,nhôm Và vật liệu tổng hợp những người khác có yêu cầu về độ bền.

Do có độ chính xác vận hành cao và độ trượt nhỏ nên loại vít này được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như xây dựng, điện tử, ô tô, công nghiệp gỗ.

Để thao tác vít, bạn cũng cần tác dụng mô-men xoắn và xoay tua vít theo hướng ngược lại với khe vít trước khi vít tiếp xúc với bề mặt và liên kết các vật liệu lại với nhau.

Vít Phillips có thiết kế rãnh hình chữ nhật trên đầu vítVít Phillips có thiết kế rãnh hình chữ nhật trên đầu vít

 • Vít Pozidriv

Vít Pozidriv là một sửa đổi của vít Phillips, nhưng có thêm hình chữ nhật xen kẽ 45 độ góc giữa các lưỡi xoắn ốc. Về chất liệu, ốc vít hình hạt gạo cũng được làm bằng Thép cacbon,Thép không gỉ, đồng, nhôm hoặc vật liệu tổng hợp khác.

Do thiết kế được cải tiến, loại vít này liên kết tốt hơn với vật liệu, hạn chế trượt vít và đáp ứng tốt với các ứng dụng yêu cầu mô-men xoắn cao.

Để thao tác vít, bạn tác dụng mô men xoắn và xoay tua vít theo hướng ngược lại với khe vít để vít có thể tiếp xúc với bề mặt và bịt kín các vật liệu lại với nhau.

Vít hình Pozidriv có thể liên kết tốt hơn với vật liệu và hạn chế trượt vítVít hình Pozidriv có thể liên kết tốt hơn với vật liệu và hạn chế trượt vít

 • Vít Torx

Vít Torx được cung cấp rãnh hình sao 6 cạnh Để truyền mô-men xoắn cao mà không làm hỏng đầu vít. Loại vít này được làm bằng thép cacbon,thép không gỉ, hợp kim, đồng ,nhôm hoặc vật liệu tổng hợp nó nên được sử dụng phổ biến trong các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại di động, TV, máy tính bảng,…

Để làm việc trên một bề mặt, đặt vít Torx vào khe vít trên dụng cụ và vặn đầu vít để tránh vít bị trượt. Tiếp tục thực hiện các thao tác trên và vặn tua vít theo hướng ngược lại với hướng của rãnh bắt vít.

Vít Torx có rãnh hình sao 6 cạnhVít Torx có rãnh hình sao 6 cạnh

 • Vít xoắn

Đúng như tên gọi, vít có hình xoắn ốc và có bề mặt răng cưa. Loại vít này thường được làm bằng Thép cacbon,Thép không gỉ, nhôm, đồng hoặc hợp kim khác có độ cứng, độ bền cao và khả năng chịu nhiệt tốt.

Vít có rất nhiều công dụng như: dán các vật liệu lại với nhau, điều chỉnh, cố định, điều khiển chuyển động... Vì vậy chúng được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác như máy móc, thiết bị điện tử, lắp đặt các kết cấu phức tạp.

Sử dụng tuốc nơ vít để làm việc trên một bề mặt rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng tuốc nơ vít hoặc cờ lê tác dụng mômen xoắn vào đầu vít rồi xoay, sau đó vít tiếp xúc với vật liệu, siết chặt chúng lại với nhau.

Vít mô-men xoắn có hình xoắn ốc và có hoa văn răng cưa trên bề mặt.Vít mô-men xoắn có hình xoắn ốc và có hoa văn răng cưa trên bề mặt.

 • Vít ba lưỡi

Vít ba lưỡi có các đường răng cưa xoắn ốc dọc theo bề mặt và ba lưỡi được phân bố đều xung quanh hình trụ theo hình tam giác hoặc hình chữ nhật. Vít thường được làm bằng Thép carbon, Thép không gỉ,nhôm, đồng hoặc hợp kim khác độ bền cao và chỉ dành cho mục đích sử dụng chuyên nghiệp trong ngành công nghiệp điện tử và hàng không vũ trụ.

Sử dụng vít ba cạnh hoạt động tương tự như tuốc nơ vít, bạn tác dụng momen xoắn vào đầu vít rồi dùng tuốc nơ vít hoặc cờ lê để vặn vít. Momen xoắn sau đó được chuyển thành chuyển động dọc theo trục vít, đưa vít tiếp xúc với bề mặt vật liệu.

Vít 3 lưỡi có các đường răng cưa xoắn ốc dọc theo bề mặt, 3 lưỡi phân bố đều xung quanh trụVít 3 lưỡi có các đường răng cưa xoắn ốc dọc theo bề mặt, 3 lưỡi phân bố đều xung quanh trụ

 • Vít vặn cờ lê

Vít có 2 lỗ ở đầu vít còn gọi là khoen. Ưu điểm của loại vít này là bề mặt đầu vít không dễ bị xoắn, vặn. Loại vít này thường được sử dụng trong thang máy điện. Để thao tác với loại vít này, bạn có thể thực hiện tương tự như loại vít trên.

 • Vít một chiều

Vít một chiều chỉ là một loại vít đặc biệt quay theo một hướng, Còn được gọi là vít ly hợp một chiều, vít này thường được sử dụng vì mục đích an toàn và có thể làm yếu khớp. Đối với loại vít này bạn có thể thực hiện tương tự như loại vít trên.

Vít một chiều chỉ có thể xoay theo một hướng nên thích hợp cho các mối nối cách âmVít một chiều chỉ có thể xoay theo một hướng nên thích hợp cho các mối nối cách âm

3. Phân loại theo ren

Ốc Vít được phân loại theo chiều dài ren

Vít bước nhỏ: Loại vít này có khoảng trống giữa các ren ít hơn, khiến chiều dài ren ngắn hơn so với loại vít dày hơn nên mất nhiều thời gian hơn để tháo lắp. Chúng thường được sử dụng trên các vật liệu cứng như gỗ, tấm kim loại…

Vít bước dày: Loại vít này có khe hở lớn giữa các ren, giúp tiết kiệm thời gian khi lắp đặt và tháo vít, chủ yếu sử dụng cho các vật liệu mềm như nút chai, gỗ dán, nhựa, v.v.

Vít bước thô thường được sử dụng trên các vật liệu mềm như nút chai, ván ép, nhựa, v.v.Vít bước thô thường được sử dụng trên các vật liệu mềm như nút chai, ván ép, nhựa, v.v.

Ốc Vít phân loại theo mục đích sử dụng

Vít đơn: Đây là loại vít phổ biến nhất và còn được gọi là vít đơn. Những ốc vít này có một sợi xoắn ốc liên tục trên thân.

Vít đôi: Loại vít này có hai ren trên thân bám dính vào vật liệu chặt hơn so với một ren đơn.

Vít ren cao và thấp: Nó là loại vít có ren đôi với các ren mặt cao và ren đáy xen kẽ nhau. Loại vít này giúp giảm thiểu sự phân tách vật liệu và thường được sử dụng với vật liệu nhựa.

Vít ren cao và thấp thường được sử dụng để hàn vật liệu nhựaVít ren cao và thấp thường được sử dụng để hàn vật liệu nhựa

  KHO MỘC là nơi cung ứng vật tư, phụ kiện nội thất cho khách hàng tại Biên Hòa, Đồng Nai và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Tp HCM. Không những thế, chúng tôi còn mang lại những thông tin bổ ích về sản phẩm cho các bạn có nhu cầu tìm hiểu hoặc có ý định muốn sử dụng.

  >>>Xem thêm: