Trang chủ / BLOG VÁN CÔNG NGHIỆP / PHÂN BIỆT GỖ ÓC CHÓ TỰ NHIÊN VÀ KỸ THUẬT

PHÂN BIỆT GỖ ÓC CHÓ TỰ NHIÊN VÀ KỸ THUẬT


Vân gỗ óc chó là gì?

Vân gỗ óc chó là những đường hoa văn được hình thành từ các thớ gỗ và dác gỗ của cây óc chó tự nhiên. Đây là quá trình thay đổi thành phần chất hữu cơ trong tâm gỗ. Các tế bào ở tâm gỗ không phải thực hiện chức năng dẫn nước, dẫn muối khoáng mà trở thành thớ gỗ.

Tâm gỗ óc chó thường có màu sẫm, nặng, cứng và khó thấm nước. Sợi gỗ tự nhiên có hình dạng và màu sắc khác nhau do khí hậu, chất lượng đất, thời gian vận chuyển chất hữu cơ, tuổi thọ của cây hoặc do sự can thiệp của người thợ mộc vào việc tạo hình thớ gỗ.

Vân gỗ óc chó sẽ phụ thuộc vào quá trình cắt của người thợ mộc, gỗ vẫn sẽ có hình tròn đồng tâm đều khi cắt ngang, nhưng nếu cắt dọc thớ gỗ sẽ có hình thon dài và gợn sóng rất đẹp.

  • Màu óc chó

  • Bản đồ gỗ óc chó

Vân óc chó dạng thẳngImage Caption

Vân óc chó dạng thẳng

Vân gỗ óc chó tự nhiên

Vân gỗ óc chó có 3 dạng phổ biến là vân thẳng, vân lượn sóng và vân xoáy

Vân óc chó dạng thẳngImage Caption

Vân óc chó dạng thẳng

Vân óc chó dạng xoáyImage Caption

Vân óc chó dạng xoáyGỗ óc chó lượn sóng

Gỗ óc chó lượn sóng

Vân sợi óc chó kỹ thuật

Sợi óc chó kỹ thuật là bề mặt được thiết kế mô phỏng vân gỗ óc chó, phủ lên các bề mặt của các loại ván gỗ công nghiệp: MDF, MFC, HDF,… Thoạt nhìn, những loại gỗ này có hình dáng bề ngoài tương tự như gỗ óc chó tự nhiên, nhưng nếu xét kỹ thì không thể so sánh được.

Vân gỗ Melamine

Vân gỗ melamine là lớp vân gỗ của giấy trang trí được phủ keo melamine, mỏng 0,1 mm. Chúng được dán và ép lên bề mặt ván MDF, HDF hoặc ván dăm.

Nhờ có lớp keo nên sợi óc chó Melamine có bề mặt sáng, màu sắc nhạt hơn, có khả năng chống trầy xước, mối mọt khá tốt nhưng kém hơn nhiều so với gỗ óc chó tự nhiên Bắc Mỹ.

Sợi gỗ Melamine mô phỏng gỗ óc chó tự nhiên

Sợi gỗ Melamine mô phỏng gỗ óc chó tự nhiên

Vân gỗ Catania Laminate

Được cấu thành từ nhiều lớp giấy bao gồm giấy nền, giấy trang trí và giấy phủ bề mặt, dùng để phủ lên bề mặt các tấm gỗ mịn HDF, MDF, dăm gỗ Okal... công nghiệp

Sợi gỗ Cantania laminate có bề mặt mịn và màu sắc đẹp

Bề mặt gỗ dày hơn rất nhiều so với lớp melamine, thường từ 0,5 – 1 mm tùy loại. Được làm từ nhiều lớp giấy (giấy nền, giấy trang trí và các lớp phủ trên bề mặt) nên có khả năng chống cháy, chống nước, chống trầy xước và mối mọt tốt hơn so với ván gỗ melamine.

Sợi gỗ của Catania Laminate mô phỏng gỗ óc chó tự nhiên

Vân gỗ Ballad Laminate

Sợi gỗ của Ballad Laminate gồm nhiều lớp tự dính nên có đặc tính chức năng tương tự như sợi gỗ của Catania Laminate. Ballad Laminates tuy không có chất lượng cao như Catania Laminates nhưng vẫn có khả năng chịu nhiệt tốt hơn melamine

Sợi óc chó của Ballad Laminate mô phỏng gỗ óc chó tự nhiên

Sợi óc chó của Ballad Laminate mô phỏng gỗ óc chó tự nhiên

Ưu điểm của gỗ óc chó nhân tạo

Gỗ óc chó nhân tạo có ưu điểm vượt trội về giá nhưng vẫn không thể so sánh được với gỗ óc chó tự nhiên

Sợi óc chó nhân tạo sẽ phù hợp với những thiết kế phổ biến và sức mua của khách hàng có điều kiện tài chính hạn hẹp.

Sản xuất công nghiệp diễn ra nhanh chóng, đồng bộ, đáp ứng nhu cầu lớn của thị trường.

Cách phân biệt hạt óc chó tự nhiên và hạt óc chó nhân tạo

Dựa trên màu sắc

Gỗ óc chó tự nhiên có màu sắc rõ ràng, tông màu nâu đậm và nâu nhạt hòa quyện và hòa quyện một cách dễ thấy trên nền gỗ.

Gỗ óc chó tự nhiên khi được sấy khô bằng hơi nước sẽ trở nên bóng, đẹp, mịn, tươi và chân thực.

Sợi óc chó nhân tạo không có tính chân thực như gỗ óc chó tự nhiên, màu sắc nhạt và thiếu hài hòa, bề mặt không mịn hoàn toàn và không sờ vào như gỗ tự nhiên.

Nếu các mép gỗ không được sơn cẩn thận, người thợ sơn có thể bỏ sót các mép gỗ, khiến chúng có màu khác. Khu vực này rất nhạy cảm với hiện tượng bong tróc sơn nên chúng ta có thể dễ dàng xác định đó có phải là gỗ tự nhiên thật hay không.

Dựa vào vân gỗ

Cùng với màu sắc, vân gỗ óc chó được khen ngợi vì vẻ đẹp vô cùng đẹp mắt. Chúng “đốn tim người dùng” bởi vẻ đẹp dịu dàng, mềm mại như dòng nước.

Gỗ óc chó tự nhiên có nhiều hình dạng dạng thẳng, lượn sóng hoặc dạng xoáy. Những gợn sóng được bố trí rõ ràng, hài hòa trên nền gỗ. Gỗ óc chó tự nhiên sẽ tô thêm vẻ đẹp tự tin, sang trọng cho toàn bộ không gian.

Hạt óc chó công nghiệp thường chỉ có hình dạng thẳng hoặc hơi gợn sóng. Các đường vân tương đối trùng lặp, không tự nhiên và không đẹp bằng gỗ thật. Khi nhìn thấy những đường vân lạ, bạn hoàn toàn có thể tin rằng đó không phải là gỗ óc chó tự nhiên.

So sánh sợi óc chó tự nhiên và sợi óc chó công nghiệp

So sánh sợi óc chó tự nhiên và sợi óc chó công nghiệp

Dựa vào tính chất vật lý của gỗ

Sợi óc chó kỹ thuật có sợi gỗ là ván ép nhân tạo từ gỗ vụn, chỉ có bề mặt được phủ một lớp sợi giả óc chó. Bạn có thể sử dụng đặc điểm này để phân biệt gỗ óc chó tự nhiên với các sản phẩm đã qua chế tạo.

Gỗ óc chó tự nhiên có đặc tính cứng cáp, bền, đẹp, không bị móp méo dù va đập mạnh, không bị cong vênh do thời tiết và khả năng chống mối mọt cũng cực kỳ tốt. Gỗ óc chó loại 1 rất chắc chắn, được sấy khô cẩn thận để không bị ngấm nước, mục nát trong quá trình sử dụng.

Với những ưu điểm vượt trội về màu sắc, vân gỗ và tính chất nên giá bàn ghế gỗ óc chó tự nhiên hiển nhiên cao hơn so với gỗ óc chó nhân tạo.

Hãy nhớ rằng “tốn rất nhiều tiền” nên bạn phải cẩn thận khi được chào bán giá gỗ óc chó rẻ hơn rất nhiều lần so với giá thị trường.


 KHO MỘC là nơi cung ứng vật tư, phụ kiện nội thất cho mọi người tại Biên Hòa, Đồng Nai và các tỉnh lân cận trên toàn quốc. Không những thế, chúng tôi còn mang lại những thông tin bổ ích về thông tin sản phẩm cho các bạn có nhu cầu tìm hiểu hoặc có ý định muốn mua thì liên hệ ngay với chúng tôi!


>>>Xem thêm: