Trang chủ / BLOG VÁN CÔNG NGHIỆP / Có bao nhiêu loại gỗ công nghiệp?

Có bao nhiêu loại gỗ công nghiệp?


phân loại gỗ công nghiệp

Khái niệm gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp là loại gỗ được ép từ keo, hóa chất và gỗ vụn. Tùy theo phương thức sản xuất, gỗ công nghiệp được chia thành nhiều loại như:MDF,Ván dăm,MFC,Ván ép (ván ép),gỗ nhiều lớp... với những ưu điểm và nhược điểm rõ ràng.

Một số loại gỗ công nghiệp phổ biến trên thị trường Việt NamImage Caption

Một số loại gỗ công nghiệp phổ biến trên thị trường Việt Nam

Vì sao gỗ công nghiệp ngày càng được ưa chuộng?

Có rất nhiều lý do khiến gỗ công nghiệp ngày càng được ưa chuộng trong sản xuất nội thất, xây dựng và các ứng dụng khác trong cuộc sống. Chúng ta có thể liệt kê một số lý do dưới đây:

  • Giá thành rất rẻ nhờ sử dụng cây gỗ tự nhiên ngắn ngày tốc độ sinh trưởng cao

  • Gỗ công nghiệp thường được băm nhỏ hoặc thái mỏng trong quá trình sản xuất nên việc sấy khô dễ dàng hơn so với gỗ tự nhiên. Điều này khiến gỗ công nghiệp ít bị cong vênh, mối mọt hơn gỗ tự nhiên

  • Tiết kiệm chi phí vận chuyển và xây dựng. Gỗ công nghiệp được cắt sẵn thành các tấm có độ dày bất kỳ nên việc vận chuyển và thi công rất dễ dàng

  • Các mẫu và màu sắc khác nhau với vật liệu bề mặt

  • Góp phần bảo vệ môi trường và hạn chế việc phá rừng tự nhiên để lấy gỗ

Nội thất làm từ gỗ công nghiệp bền đẹp mà giá thành rẻ

Nội thất làm từ gỗ công nghiệp bền đẹp mà giá thành rẻ

Ngoài ra, gỗ công nghiệp còn có một số hạn chế như:

  • Hầu hết các loại gỗ công nghiệp đều có khả năng chịu nước kém

  • Chỉ phù hợp với phong cách nội thất hiện đại

  • Sử dụng gỗ công nghiệp kém chất lượng và hàm lượng khí formaldehyde dư cao có thể ảnh hưởng tới sức khỏe

Gỗ công nghiệp nếu không được xử lý tốt có thể dư khí formaldehyde

Có bao nhiêu loại gỗ công nghiệp?

Như đã đề cập ở trên, tùy theo phương thức sản xuất mà có nhiều loại gỗ công nghiệp. Dưới đây là một số loại phổ biến trên thị trường Việt Nam.

Ván dăm (Okal)

Gỗ tự nhiên sau khi được khai thác sẽ được băm thành những dăm gỗ nhỏ, sau đó trộn với keo và hóa chất rồi ép thành tấm lớn gọi là ván dăm. Loại ván này có ưu điểm là rất rẻ vì tận dụng được nguyên liệu thô như cành cây hay những mảnh gỗ vụn. Khả năng chịu lực tương đối tốt và độ bền cơ học. Nhược điểm của chúng là khả năng chống nước, chống ẩm kém và dễ bị sứt mẻ khi cắt.

Ván dăm được ép thành từ các dăm gỗ

Ván dăm được ép thành từ các dăm gỗ

Ván dăm khi sử dụng trong làm đồ nội thất thường sẽ được phủ một lớp keo giấy melamine trên bề mặt. Khi đó chúng sẽ được gọi là ván dăm phủ melamine (MFC – Ván dăm phủ Melamine)

Gỗ ván dăm (Okal) được ép giấy melamine lên bề mặt

Gỗ ván dăm (Okal) được ép giấy melamine lên bề mặt

Gỗ MDF

MDF là viết tắt của Medium Density Fibreboard. Thay vì được băm thành dăm như trong sản xuất dăm gỗ, cây gỗ thô được nghiền thành sợi nhỏ. Điều này giúp gỗ MDF có chất lượng tương đương với gỗ ván dăm nhưng lại dễ cắt hơn rất nhiều với những đường cắt cực kỳ đều. Khả năng chống ẩm của ván MDF cũng được cải thiện với MDF chống ẩm lõi xanh. Hoặc nếu muốn đĩa có chất lượng tốt hơn thì chúng ta có thể dùng ván HDF (High Density Fiberboard- Ván sợi mật độ cao) là phiên bản cao cấp của ván HDF

Gỗ công nghiệp MDF lõi xanh chống ẩm

Gỗ công nghiệp MDF lõi xanh chống ẩm

So với ván dăm, MDF có thể sử dụng cho nhiều loại bề mặt trang trí như melamine, Laminate, Acrylic hay Veneer.

Tấm vật liệu bề mặt acrylic

Tấm vật liệu bề mặt acrylic

Giấy trang trí nhúng keo melamine

Giấy trang trí nhúng keo melamine

Gỗ dán Plywood

Trong phương pháp sản xuất loại gỗ này, thay vì băm nhỏ hoặc nghiền nhỏ, cây gỗ thô được bóc thành từng lớp mỏng dày khoảng 1 mm. Sau đó chúng sẽ được tẩm keo và hóa chất rồi ép chồng lên nhau. Nhờ bề mặt tiếp xúc lớn giữa các lớp và mật độ gỗ cao nên loại ván này có chất lượng cực kỳ tốt. Đặc biệt nó có độ bền, khả năng chống ẩm và chống cong vênh cực tốt. Tùy theo chất lượng gỗ nguyên liệu và chất lượng bề mặt, ván ép được chia thành nhiều loại như: Gỗ dánmặt BC (thường được dán),coppha phủ phim, gỗ dán chịu lực cho sàn gác, gỗ dán làm sàn container, gỗ dán phủ melamine, laminate...

Kết cấu tấm ván ép (plywood)

Kết cấu tấm ván ép (plywood)

Gỗ dán Plywood có cấu tạo gồm nhiều lớp gỗ mỏng

Gỗ dán Plywood có cấu tạo gồm nhiều lớp gỗ mỏng

Gỗ nhựa PVC

Có thành phần chính nhựa PVC Gỗ nhựa có trọng lượng nhẹ và có khả năng chống nước, chống ẩm tuyệt đối. Thích hợp sử dụng ở những khu vực ẩm ướt như nhà bếp, phòng tắm… Ngoài khả năng chống ẩm, gỗ nhựa còn có khả năng chống cong vênh, mối mọt tuyệt đối. Nhược điểm chính của gỗ nhựa là khả năng chịu lực chỉ ở mức trung bình và giá thành tương đối cao.

Mẫu tấm gỗ nhựa PVC Foam trắng

Mẫu tấm gỗ nhựa PVC Foam trắng

Gỗ ghép thanh

Nó là một loại gỗ được cấu tạo từ những thanh gỗ nhỏ có cùng kích thước bằng các khớp nối và keo. Chính vì vậy gỗ ép vẫn giữ được màu sắc và vân gỗ tự nhiên. Gỗ dán có khả năng chống ẩm tốt hơn MDF hay ván dăm nhưng cũng dễ bị cong vênh, mối mọt hơn. Ngoài ra, giá thành của loại gỗ này cũng khá cao.

Gỗ công nghiệp ghép thanh

Gỗ công nghiệp ghép thanh

Mua gỗ công nghiệp ở đâu?

KHO MỘC là nhà cung cấp tấm gỗ công nghiệp tại khu vực BIÊN HÒA. Ngoài ra, KHO MỘC còn có dịch vụ gia công và phủ các bề mặt melamine, laminate hoặc acrylic theo yêu cầu bằng hệ thống thiết bị vô cùng hiện đại.

Gỗ công nghiệp có mấy loại?

Gỗ công nghiệp có mấy loại?

  KHO MỘC là nơi cung ứng vật tư, phụ kiện nội thất cho mọi người tại Biên Hòa, Đồng Nai và các tỉnh lân cận trên toàn quốc. Không những thế, chúng tôi còn mang lại những thông tin bổ ích về sản phẩm cho các bạn có nhu cầu tìm hiểu hoặc có ý định muốn sử dụng.


 >>>Xem thêm