Trang chủ / TIN PHỤ KIỆN NỘI THẤT / Cách chọn Ray trượt ngăn kéo phù hợp cho tủ của bạn

Cách chọn Ray trượt ngăn kéo phù hợp cho tủ của bạn


Cách chọn Ray trượt ngăn kéo phù hợp cho tủ của bạn

Ray trượt một phần không thể thiếu trong mỗi chiếc tủ. Các thanh trượt tủ là thứ bắt buộc phải có đối với mỗi chiếc tủ để hoạt động bình thường và mang lại giá trị cho người dùng. Để hiểu chúng là gì và ý nghĩa chúng mang lại, cùng Kho Mộc tìm hiểu nhé

1.Định nghĩa Ray trượt ngăn kéo

Ray trược ngăn kéoRay trược ngăn kéo

Thanh trượt ngăn kéo là phụ kiện không thể thiếu trong hầu hết các căn bếp. Ray trượt hỗ trợ thao tác đẩy/kéo các ngăn kéo và cửa tủ, giúp hoàn thiện các tủ bếp, tủ cơm, tủ chén, tủ rượu, tủ quần áo, v.v. Ray trượt giúp người dùng sử dụng thuận tiện và không gây ra tiếng ồn trong quá trình lấy đồ.

2. Mục đích của ray trượt ngăn kéo

Một số công dụng của ray trược ngăn kéoMột số công dụng của ray trược ngăn kéo

Cầu trượt tủ có rất nhiều công dụng khác nhau và mọi giá trị nó mang lại đều rất hữu ích cho người sử dụng. Bảng sau đây là một số công dụng của các ngăn kéo

Một số công dụng của Ray kéo trượt

Giúp đóng mở cửa tủ, ngăn kéo hay tủ đựng đồ dễ dàng hơn

Giúp việc đóng mở cửa tủ nhẹ nhàng hơn mà không gây ra nhiều tiếng ồn.

3. Cách lắp ray ngăn kéo nhanh chóng


Cách lắp ray ngăn kéo nhanh chóngCách lắp ray ngăn kéo nhanh chóng

Để hỗ trợ bạn tốt hơn trong quá trình sử dụng ray trượt, dưới đây sẽ cung cấp cho bạn phương pháp lắp ray trượt nhanh chóng.

Bước 1: Xác định loại ray trượt bạn cần lắp đặt

Khi lắp đặt bất kỳ loại ray trượt nào bạn cũng nên xác định chính xác và lựa chọn loại ray trượt phù hợp với nhu cầu của mình để có trải nghiệm tốt nhất. Có hai loại Ray kéo trượt phổ biến bao gồm:

  • Ray trượt đơn: Là loại có thiết kế uốn đối xứng gồm 4 thanh thép. Đặc biệt ở cuối ray dẫn hướng có gắn một bánh xe nhỏ giúp ngăn kéo trượt trên ray dẫn hướng dễ dàng hơn, từ đó chúng ta có thể đóng mở ngăn kéo rất tiện lợi. So với các loại ray trượt ngăn kéo khác thì loại ray trượt này có giá thành khá hợp lý, giúp bạn tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, vì giá thành khá rẻ nên sau một thời gian sử dụng dễ bị bong tróc và độ bền kém.

  • Ray bi cấp 3: Đây là loại ray trượt rất phổ biến. Dẫn hướng bi ba tầng sử dụng thiết kế kết hợp vòng bi với 3 thanh thép giúp chịu được tải trọng lớn. Ngoài ra, độ bền của các thanh ray được tăng lên đáng kể.

Bước 2: Tháo ray trượt cũ ra khỏi ngăn kéo

Để thực hiện việc này, bạn cần chuẩn bị sẵn các dụng cụ của riêng mình, chẳng hạn như tuốc nơ vít, vải ẩm sạch và bộ ray trượt mới. Đầu tiên, bạn cần nhẹ nhàng nhấc ngăn kéo lên và đưa vào bên trong để lấy ra khỏi tủ một cách nhanh chóng và dễ dàng. Kế tiếp. Sử dụng tuốc nơ vít để tháo các thanh ray cũ ra khỏi các cạnh của tủ và lau sạch bụi khỏi khu vực đó bằng vải mềm.

Bước 3: Lắp ray mới vào ngăn kéo tủ

Bước tiếp theo trong quy trình là lắp đặt các ray trượt mà bạn đã chọn để thay thế các ray cũ. Để làm được điều này, bạn cần định vị các lỗ vít trên ngăn kéo và thành tủ, đồng thời đảm bảo rằng bạn đủ khéo léo để làm cho hai thanh ray trượt ở hai bên thành tủ song song với nhau. Sở dĩ chúng cần được giữ song song với nhau là để các ngăn kéo đẹp hơn và cũng để các ngăn kéo tủ trượt trên ray trơn tru hơn.

Bước 4: Đưa ngăn kéo về vị trí ban đầu

Cuối cùng, sau khi hoàn tất việc lắp đặt các thanh trượt mới trên tủ của mình, bạn sẽ tiếp tục đặt các ngăn kéo trở lại vị trí ban đầu và tiếp tục sử dụng chúng.

>> Xem thêm: So sánh vít gỗ với một số loại vít công nghiệp khác

4. Cách dễ dàng để tháo các ngăn kéo

Cách dễ dàng để tháo các ngăn kéoCách dễ dàng để tháo các ngăn kéo

Nếu có cách nào giúp bạn cài đặt chắc chắn sẽ có cách hỗ trợ bạn trong quá trình tháo gỡ ray trượt. Dưới đây là 3 phương pháp giúp bạn tháo 3 loại ray trượt khác nhau một cách nhanh chóng và hiệu quả.

4.1.Tháo ray trượt tủ bếp con lăn

Bước 1: Tháo các ngăn kéo ra khỏi tủ

Cũng giống như lắp ngăn kéo, bạn cần dùng tay nhấc ngăn kéo lên và trượt ròng rọc ra khỏi tủ để tháo ngăn kéo ra khỏi tủ.

Bước 2: Tháo hệ thống đường ray sau đó bạn sẽ sử dụng nó tua vít tháo các ray trượt cũ ở hai bên tủ và ngăn kéo, đồng thời dùng vải mềm lau sạch các vết bẩn trên tủ hoặc vết do ma sát để lại trong quá trình sử dụng.

4.2.Tháo ray trượt bi

Bước 1: Để có thể tháo cầu trượt ra, bạn cũng phải tháo phần ngăn kéo ra khỏi tủ nơi cần thay cầu trượt. Ở một số loại ray trượt bi sẽ có thiết kế 2 chốt ở đầu ray trượt. Vì vậy, khi kéo ngăn kéo ra bạn cần đẩy thanh kéo xuống hoặc lên theo cấu tạo của ngăn kéo để kéo ngăn kéo thẳng ra ngoài.

Bước 2: Dùng tuốc nơ vít tháo ray trượt ngăn kéo ra khỏi tủ và lau sạch bằng vải mềm.

4.3.Tháo ray trượt tủ bếp âm tường

Bước 1: Xử lý cả hai thanh theo cùng một cách ngăn kéo trượt Ở trên, bạn có thể sử dụng phương pháp này để tháo ngăn kéo có cầu trượt khỏi tủ bếp âm tường

Bước 2: Tháo ray trượt ra khỏi tủ
            Dùng tuốc nơ vít đã chuẩn bị sẵn để tháo các ray trượt trong ngăn kéo và 2 chốt bên dưới ngăn kéo.

            Đối với những ray trượt không có thiết kế khóa thì chúng ta phải dùng vít để cố định ray trượt trong quá trình lắp đặt, vì vậy khi muốn tháo rời ray trượt thì trước tiên chúng ta phải tháo vít ra trước khi tháo chúng ra.

            Đối với ray giảm chấn có thiết kế khóa, bạn cần cố định móc rồi bắt vít trong quá trình lắp đặt, khi tháo ray trượt chỉ cần ấn nhẹ vào khóa để kéo ra.

Bước 3: Dùng khăn mềm đã chuẩn bị sẵn để lau sạch các vết bẩn, vết xước xuất hiện trên tủ, ngăn kéo trong quá trình sử dụng.

Phần này cũng kết thúc bài viết. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho những thắc mắc của bạn về vấn đề trượt ngăn kéo!

>> Xem thêm: CÁCH CHỌN MÁY HÚT MÙI BẾP GIA ĐÌNH CHẤT LƯỢNG NHẤT

>> Xem thêm: Nội thất tủ bếp hiện đại giúp tối ưu hóa không gian bếp